วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552

น้ำสตรอเบอรี่


สตรอเบอรี่ (Chiloe Starwberry)
Fragaria chiloensis Decne
Fam. : ROSACEAE
ชื่ออื่นสตรอเบอรี่สวน
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์การใช้ประโยชน์
ต้นเป็นไม้ล้มลุกอายุกว่าหนึ่งปี แผ่ไปตามดิน ต้นสูงประมาณ 6-12 นิ้ว ใช้เป็นอาหารผลสด รับประทานเป็นผลไม้ ทำแยม ทำน้ำผลไม้
ใบเป็นใบประกอบ ที่ก้านใบและดอกมีขน ท้องใบ มีขนสีเงิน คุณค่าทาง โภชนาการเนื้อสตรอเบอรี่ มีกรดอินทรีย์ มีวิตามินซี และเอ ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม และอื่น ๆ
ดอกออกเป็นช่อเป็นกระจุก มีสีขาว ใช้เป็นยา-
ผลผลสุกมีสีแดง ถ้างอมมีสีแดงคล้ำ ผิวผลนิ่ม และไม่เรียบ ภายในมีเมล็ดเล็ก ๆ เนื้อผลมีรส หวานหรือหวานอมเปรี้ยวน้ำสตรอเบอรี่

ส่วนผสม
สตรอเบอรี่ 500 กรัม
น้ำเชื่อม 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 3 ถ้วย

วิธีทำ
1.ล้างสตรอเบอรี่ เด็ดเอาส่วนก้านและกลีบ เลี้ยงออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่สตอเบอรี่ลงในโถปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือ น้ำต้ม ปั่นให้ละเอียด เทใส่ขวด แช่เย็น
วิธีจัดเสิร์ฟ
รินใส่แก้วใช้เป็นเครื่องดื่
มสำหรับอาหาร เช้า หรือเสิร์ฟกับน้ำแข็ง ใช้แก้วทรงสูง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น