วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ปลากรายนึ่ง

ส่วนผสม
ปลากรายขูดแล้ว 300 กรัม
น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายจีน 2 ต้น
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสด พริกขี้หนู มะนาว น้ำปลา เกลือ และน้ำตาลปี๊บ


วิธีทำ
-
เอาเกลือละลายน้ำเล็กน้อย อย่ามาก แล้วเอาคั้นกับเนื้อปลากรายขูด นวดเนื้อปลาไปมาหลาย ๆรอบจนเนื้อปลาเหนียวดีแล้ว จึงปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปนึ่งในลังถึงจนสุก ตักใส่จาน คลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว หั่นขึ้นฉ่ายใส่ลงไป โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ใส่เกลือ น้ำปลา มะนาวและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสดูตามชอบ ใช้เป็นน้ำจิ้ม


หมายเหตุ :หากต้องการใช้เมนูนี้ลดความดันเลือดจริง ๆ ก็อย่าใส่เกลือลงไปนวดกับปลา นวดด้วยมืออย่างเดียวก็พอ คนที่มีความดันเลือดสูงจำกัดปริมาณเกลือสักหน่อยก็น่าจะดี ถ้ากินจืดสักนิดขึ้นฉ่ายในจานนี้จะช่วยขับปัสสาวะและลดความดันเลือดลงได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น