วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ปลาทับทิมราดสมุนไพร

วิธีทำ
-
นำปลาทับทิมที่ได้มาขอดเกล็ดให้เรียบร้อย แล้วบั้งตัวปลา จากนั้นหมักด้วยซอสปรุงรสและพริกไทยป่น น้ำปลา
-
นำไปทอดในน้ำมันพืชทอดจนท่วมตัวปลา ใช้ไฟแรงปานกลางให้เหลืองกรอบ ตักปลาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
-
เครื่องสมุนไพร : นำเครื่องสุมนไพรอย่าง ตะไคร้ เม็ดพริกไทย ใบมะกรูด กุ้งแห้ง ใบกะเพรา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทอดกรอบลงทอดในกระทะพอสุก นำพริกแห้งทอดกรอบมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยเกลือเล็กน้อย นำเครื่องสมุนไพรที่ได้ราดบนตัวปลา
ส่วนผสม
ปลาทับทิม(ใหญ่) 1 ตัว
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ลิตร
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 7 ใบ
พริกแห้งทอดกรอบ 3 เม็ด
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ เม็ดพริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 3 ใบ เกลือเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น