วันพุธที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2552

บินสูงขึ้น "เหลา" กินของแพง ไชน่า พาเลซ สี่พระยา

บินสูงขึ้น "เหลา" กินของแพง ไชน่า พาเลซ สี่พระยา

คอลัมน์ หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน

โดย "นายเหล็กหวาน"




ตระเวนกินของถูก ราคาย่อมเยา ประเภทข้าวแกง ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว มาทั่วสารทิศ วันนี้ขอดัดจริตพาขึ้น "เหลา" ไปเสพของแพงมาสลับรายการดูบ้าง

ขึ้นเหลาคาบนี้ เป็น "ลาภปาก" เนื่องจากเจ้านายนัดผู้หลักผู้ใหญ่ไว้สี่ซ้าห้าคน สนทนาวิสาสะกันในหลายสถานการณ์

เหลาที่ว่า คือ"ภัตตาคารไชน่า พาเลซ"

ไชน่า พาเลซ มี 2 สาขา แต่ส่วนใหญ่ ขาเก่า ขาแก่ มือหนัก ควักไม่หมด จะนัดหมายกันที่สาขาแรก ถนนสี่พระยา เขตบางรัก เสียมากกว่า

"ไชน่า พาเลซ" เป็นภัตตาคารจีนรุ่นเก๋า เปิดมาหลายสิบปี เป็นบ้านทรงโบราณ ขากินที่ไม่ชำนาญเส้นทางสายในเมือง คงจะคลำทางไปยากหน่อย

แนะนำให้ตั้งต้น หรือจับจุด ว่าอยู่เลยวัดหัวลำโพงไปประมาณ 1 กม.เศษๆ สังเกต "มิตรแท้ประกันภัย" ร้านจะอยู่ตรงข้าม ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยได้เลย

"ภัตตาคารไชน่า พาเลซ" ไม่ใหญ่ แต่คนแน่นเกือบทุกวัน ทางที่ดี ถ้าจะไปกันเป็นคณะใหญ่ๆ 6-10 คน โทร.ไปจองโต๊ะ ห้องไว้ก่อน จะเป็นการดี

"ไชน่า พาเลซ" ถ้าวัดตามรูปทรง ความยากลำบากในการเดินทาง ก็ไม่น่าจะไปรอด แต่ที่ยืนหยัดมาได้ และขยายไปอีกสาขาหนึ่งได้ ต้องใช้คำว่า "ฝีมือ"

ฝีมือของร้านอาหาร จุดขายสำคัญสุดคือ รสชาติ

แค่เสิร์ฟแรก เป็นออเดิฟ ลิ้นเป็ด ไก่ ลูกชิ้นกุ้งทอด

เมนูเด็ดสุด เห็นจะเป็นหูฉลามตามสั่ง จะน้ำแดง น้ำข้น ต้มน้ำแกงที่ยังเดือดๆ แล้วใส่หูตาม พร้อมเครื่องปรุงสารพัด แล้วแต่ความชอบ

พูดถึงหูฉลาม เมื่อก่อนหากินได้ไม่ยาก มีร้านดังๆ เปิดขายกันเกลื่อนกรุง เช่น เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถนนลาดพร้าว เยาวราช และอื่นๆ

แต่สุดท้ายสายป่านสั้น หูฉลามที่อยู่ตามเหลา เจอโรงแรมชื่อดังๆ ตีร่วงระเนระนาด ปิดกิจการกันหลายเจ้า

เพราะโรงแรม "เน้น" ทั้งรสและความสะอาด+สะดวก มีอะไรให้เลือกมากกว่า หูฉลามตามเหลา เลยพากันเจ๊งไม่เป็นท่า

"ไชน่า พาเลซ" เป็นหนึ่งที่หลบรอด "ยักษ์ใหญ่" คือโรงแรมมาได้ และลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนใหญ่ร้อยละ 80 เกรดเดียวกับลูกค้าโรงแรม

ตามสูตร เมื่อเสร็จจากหูฉลามแล้ว ต่อด้วยหมูหันหรือเป็ดปักกิ่ง

เนื้อหมูหรือเป็ดไปทำเมี่ยงครึ่งหนึ่ง และทอดอีกครึ่งหนึ่ง

ต่อด้วยคะน้าน้ำมันหอยแบบฮ่องกง และปลานึ่งซีอิ๊ว แล้วแต่ชอบ

สุดท้ายพลาดไม่ได้ คือ ข้าวผัดปลาเค็ม ลาดน้ำปลานึ่งซีอิ๊วนิดๆ หน่อยๆ

ตบตูดด้วยของหวาน คือ กล้วยทอด

มื้อกลางวัน ลูกค้าไฮโซย่านสีลม บางรัก ชอบไปกินติ่มซำที่ไชน่า พาเลซ กันมากเหมือนกัน

ราคาปกติหรือแพงขนาดไหนไม่ทราบ เพราะไม่ได้จ่ายเอง เกาะขาเจ้านายไปกิน

แต่แอบดูจากเมนู ถ้าเทียบกับเมนูในโรงแรม อาหารสั่งสูตรเดียวกัน วัดกันปอนด์ต่อปอนต์ จานต่อจาน หูต่อหู

"ไชน่า พาเลซ" น่าจะถูกกว่า

แต่ก่อนอื่น พวกมีแต่ใจ เงินในกระเป๋ามีไม่เท่าไหร่ ก่อนสั่งโปรดดูราคาเพื่อความรอบคอบ

ไปซี้ซั้วสั่งกุ้งมังกรตัวเท่ายักษ์ ควบหูหัวฉลามหรือพระโดดกำแพงเข้

มีหวังต้องวางกุญแจรถไว้ดูต่างหน้า

เอาเป็นว่าใครจะขึ้นเหลา ภัตตาคารจีน ที่อยู่นอกโรงแรมห้าดาว "ไชน่า พาเลซ" ยังเป็นตัวเลือกที่อยู่อันดับต้นๆ ของนักกิน ต้นทุนสูง

ไม่แน่ใจเรื่องอะไร โทร.0-2236-6519 สอบถามล่วงหน้าก่อนได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น