เมนูสุดอร่อยวันนี้ขอเสนอ ปอเปี๊ยะสด เวียดนาม สำหรับผู้รักสุขภาพทุกท่านรับรองว่าอาหารสุดพิเศษนี้จะช่ วยท่านได้อย่างแน่นอน เพราะปอเปี๊ยะสดเวียดนาม ทำง่ายและอร่อยมากๆ
ส่วนผสมสำหรับหมูหมัก
1. เนื้อหมูสันนอก 3 ขีด หรืออาจจะใช้หมูยอแทนก็ได้
2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสำหรับปอเปี๊ยะสด
1. ใบเมี่ยงเวียดนาม สำหรับห่อเป็นปอเปี๊ยะสด
2. ใบโหระพา
3. ใบสะระแหน
4. ผักกาดหอม
5. ผักชีฝรั่ง
6. แครอทซอยเป็นเส้น
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. พริกชี้ฟ้าแดง 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
6. หัวผักกาด ขูดฝอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
7. แครอท ขูดฝอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
วิธีทำปอเปี๊ยะสด
แล่เนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ ตามขวางของเนื้อหมู
หมักเนื้อหมูด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุ๊กให้เขากัน แล้วทิ้งไว้ในตู้เย้น 1 ชั่วโมง
เตรียมใบเมี่ยง โดยนำใบเมี่ยงมาพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้ใบเมี่ยงนิ่ม
นำเนื้อหมูที่หมักไว้มาย่างกับเตาย่าง หรือกระทะ พอสุก หั่นเป็นชิ้นยาวๆ
นำใบเมี่ยงมาห่อ โดยนำผักกาดหอมวางก่อน ตามด้วยใบโหระพา ใบสาระแหน ผักชีฝรั่ง แครอทซอย และหมูย่าง ห่อให้เน่นๆ
วิธีทำน้ำจิ้ม
น้ำพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมโขลกให้ละเอียด
ใส่หัวผักาดขูดฝอย แครอทขูดฝอยใส่ ตามด้วย น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และพริกกระเทียมที่โขลก
ตั้งเตาเคี่ยวเป็นเวลา 10 นาที เทใส่ถ้วย
เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วสำหรับเมนูปอเปี๊ยะสดเวียดนาม สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักรั บรองว่าเมนูนี้จะช่วยให้สุ ขภาพของท่านดีอย่างแน่นอน
วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2552
ปอเปี๊ยะสด เวียดนาม
หมูทอดถูกและดี ที่เจ๊จงหมูทอด
หมูทอดถูกและดี ที่เจ๊จงหมูทอด |
รายงานโดย :ชายโย: | วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2552 |
ร้านหมูทอดเจ๊จงนี้มาง่ายมากๆ ครับ คือวิ่งเส้นพระราม 4 เข้าไปจอดรถฟรีที่โลตัสพระราม 4 ร้านเจ๊จงนี้จะอยู่ซอยด้านหลั
อย่างที่ผมบอกทีแรกครับว่าร้
นอกจากหมูทอดแล้วก็มีฮ่อยจ๊อ ปูจ๋า ไข่ต้ม และอื่นๆ อีกเล็กน้อยพอให้มีรสชาติน่ารั
คนที่ชอบรับประทานอาหารก็แบ่
--~--~---------~--~----~------
คอลัมน์ อร่อยนอกบ้าน (วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2552)
1.หนึ่งในเมนูเจ ที่ห้องอาหารจีน หยก โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ระหว่าง 18-26 ตุลาคม 2552 2.ไตเติ้ล ชุดอาหารมังสวิรัติ ที่ห้องอาหารจีนชาง โรงแรมรามาการ์เด้นส์ 3."ผัดหมี่ซั่วเห็ดหอม" ที่ห้องอาหารยู แอนด์ หมี่ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ ระหว่าง 17-26 ตุลาคม 2552 4.เทศกาลอาหารเจ ที่ห้องอาหารจีนหลิว โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ ระหว่าง 18-26 ตุลาคม 2552 |
- ห้องอาหารฟาวเท่น คาเฟ่ โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ เปิดเทศกาลอาหารเจ ด้วยสารพันอาหารเจและผั
- ห้องอาหาร คาเฟ่ แอ็ท เดอะ พาร์ค โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค จัดชุมนุมรายการอาหารเจ ตั้งแต่ 17-26 ตุลาคม 2552 บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวัน 499++ บาท บุฟเฟ่ต์มื้อเย็น 599++ บาท พร้อมโปรโมชั่น "มา 4 จ่าย 3" สำรองที่นั่ง 0-2246-7800 ต่อ 4418
- ห้องอาหารจีนเจด การ์เดน เตรียมมาให้อร่อยกันอย่างเต็มอิ
5.เทศกาลอาหารเจ ที่ห้องอาหารจีน เดอะ โกลเด้น พาเลซ โรงแรมวินเซอร์ สวีทส์ สุขุมวิท 20 6.อิ่มบุญกับเทศกาลเจ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 28 ตุลาคม 2552 ที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ 7.เอาใจคอมังสะวิรัติ ที่ห้องอาหารอินเดียเฟเวอร์ส โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส 8."เต้าหู้แปดเซียนเจเสฉวนสไตล์ |
- ห้องอาหารจีนชาง โรงแรมรามาการ์เด้นส์ เตรียมมาให้เป็นชุด ประกอบด้วย เห็ดหอมทอดกรอบ, หูฉลามเส้นเห็ดหอม, ผัดโหงวก๊วย, ข้าวผัดเจ และผลไม้สด ในราคาชุดละ 350++ บาท ตลอดเดือนตุลาคมนี้ สำรองที่นั่งโทร.0-2558-7888 ต่อ 10030, 10031
- โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 เตรียมเมนูเจ 2 แบบ 2 สไตล์ไว้บริการ ชอบรสชาติตำรับดั้งเดิมเชิญที่
- โรงแรม แคนทารี เบย์ ระยอง ร่วมเทศกาลอาหารเจตั้งแต่ต้นเดื
9.อาหารว่างโฮมเมดเจ 7 สี 7 ไส้ ที่ร้านอาหารสีฟ้า 10.เติมความหวานด้วยขนมญี่ปุ่น ที่ห้องอาหารคิสโซะ โรงแรมเดอะ เวสทิน แกรนด์ สุขุมวิท |
- โรงแรมริชมอนด์ ต้อนรับเทศกาลกินเจ ด้วยเมนูอาหารเจนานาชาติเพื่อสุ
- ห้องอาหารการ์เด้นคาเฟ่ โรงแรม แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา พัทยา ชวนอิ่มบุญกับเทศกาลอาหารเจ ทั้งอาหารไทย จีน รวมถึงอาหารนานาชาติ ตลอดเทศกาล สอบถามเพิ่มเติม 0-3841-2120
- แฟนๆ ซิซซ์เลอร์ ร่วมอิ่มบุญในเทศกาล J Festival วันที่ 17-27 ตุลาคม กับ 5 เมนูเจที่สรรแล้ว ได้แก่ หมี่สิงคโปร์ ผัดหมี่เจ ผักย่างพร้อมน้ำสลัดสูตรพิเศษ ต้มยำผักเพื่อสุขภาพ และเห็ดชิตาเกะชุบแป้งทอด ที่ร้านซิซซ์เลอร์ 33 สาขาทั่วประเทศ ในราคาอิ่มละ 149 บาท
- ตั้งแต่วันที่ 18-27 ตุลาคม 2552 ห้องอาหารคาเฟ่ เดอ นีมส์ โรงแรม แกรนด์ สุขุมวิท กรุงเทพฯ ขอเชิญร่วมอิ่มบุญ ด้วยอาหารเจแบบบุฟเฟ่ต์นานาชาติ มื้อเที่ยง ท่านละ 550 บาท++ มื้อเย็น ท่านละ 790++ บาท สำรองที่นั่ง 0-2207-9999 ต่อ 5608
- ห้องอาหารไทย ฟอร์เก็ต มี นอท โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ขอเสนอ "เมนูชุดอาหารเจ" ชุดละ 350 บาทถ้วน ตลอดเดือนตุลาคมนี้ สอบถาม 0-2558-7888 ต่อ 10225
- ร้านอาหารสีฟ้า ชวนลิ้มเมนูอาหารว่าง โฮมเมดแบบเจ เจ กับซาลาเปาเจ 7 สี 7 ไส้ อาทิ ไส้เห็ดรวม ผักรวม ถั่วแดง พุทราจีน เกาลัด โอ่วนี้แปะก๊วย และงาดำ ยังมีพัฟเจ สอดไส้เห็ดและพัฟสอดไส้ผักโขม พิเศษเทศกาลเจ ซื้อซาลาเปาเจ 2 ลูก ราคา 45 บาท หรือพัฟเจ 2 ชิ้น ฟรี 1 ชิ้น หรือใช้บริการดิลิเวอรี่ อาหารเจ ที่ 0-2800-8080
- ส่วนที่ ลา พาทิซเซอรี่ โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค สรรมาให้ คัพเค้ก "เจ" ในราคาชิ้นละ 50 บาท แฮปปี้อาวร์ 18.00-22.00 น. "ซื้อ 1 แถม 1" สอบถาม 0-2246-7800 ต่อ 4424
--~--~---------~--~----~------
ลาภปากจาก"หลวงพ่อคูณ" "นัดภิรมย์"ปักธงชัย
คอลัมน์ หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน
โดย "นายเหล็กหวาน"
"คุณไพโรจน์" ชักชวนด้วยวาจา
ในฐานะศิษย์ก้นกุฏิ และเป็นแม่งานคนสำคัญในการสร้
พร้อมกับส่งความปรารถนาดี ว่า ไหนจะไปแล้ว น่าจะไปนอนค้างคืน สูดโอโซนลมเย็นๆ ที่บ้านพัก "กระท่อมหิน" วังน้ำเขียว ตื่นเช้าไม่ต้องรีบร้อนบึ่
กลางค่ำกลางคืน จะให้ชาวบ้านละแวกนั้น คัดเกรดอาหารการกินมาเลี้ยงกั
เจอข้อเสนอสารพัดพิเศษเข้าอี
วันงานก่อนคณะเข้าวัดบ้านไร่ เวลายังมีเหลือเฟือ ต้องหาอะไรกินในมื้อเที่ยง
แต่คณะที่ไปแล้วแต่พวก "ต่างถิ่น" ไม่ชินพื้นที่ นั่งรถไปตรวจตราหาร้านข้างถนน เพื่อหาอะไรรองท้องไป
ก่อนถึงอำเภอปักธงชัย ประมาณ 5-6 กิโลเมตร เหลือบไปเห็นสัญลักษณ์ "เชลล์ชวนชิม" ของ "คุณชายถนัดศรี"
ยี่ห้อนี้ แนะนำร้อยร้าน อร่อยทั้งร้อยร้าน รับประกันคุณภาพได้
ไม่เช่นนั้น "คุณชายฯ" คงไม่ระบือนามด้
อยู่ไกลถึงปักธงชัย ประทับตรา "เชลล์ชวนชิม" มื้อเที่ยงจึงฟันธงตรงกันว่า ต้องไปกินที่ร้าน "นัดภิรมย์"
"นัดภิรมย์" เดิมทีคงเปิดขายไก่ย่าง และค่อยๆ แปรสภาพเป็นร้านอาหาร ที่โด่งดังสุดของปักธงชัย
ไม่ชำนาญทางแล้ว ยังไม่สันทัดในการสั่ง ว่าจานไหน อะไร คือ เมนูเด็ด
เลือกจิ้มเอาตามใจชอบ จานแรกคือ ไก่ย่าง เพราะไก่ย่างโคราชขึ้นชื่อลื
ตามด้วย ฉู่ฉี่ปลากด รสชาติเฉียบมาก
เสียดายผมสั่ง ปลาดุกผัดเผ็ด แต่แม่ครัวบอกว่า ปลาหมด
แต่แก้เกมด้วยการสั่ง แกงหอยขม กับ หมูผัดหน่อไม้
เมนูที่ร้านนี้หลายอย่างน่าจะมี
งานนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีเอามากๆ นอกจากได้กราบนมัสการ "หลวงพ่อคูณ" แล้วยังได้ "ลาภปาก
เพราะป้ายเชลล์ชวนชิมของ "คุณชายถนัดศรี" โดยแท้จึงได้เข้าไปกินอาหารอร่
อร่อยจับใจขนาดไหน "คุณขรรค์ชัย บุนปาน" นายใหญ่ของคณะรับประกันได้
ขนาดว่า ขากลับออกมาจากวัดบ้านไร่ ตอนใกล้ค่ำ
ยังสั่งพลพรรคว่า "ไปกินที่ร้านนัดภิรมย์อีกมื้อ"
ตอนเที่ยงยังกินไม่หนำใจ และเมนูอีกหลายอย่างที่ลืมสั่ง
มาเก็บตกอีกขนาน อร่อยกลิ้งกลับกรุงเทพฯ ไม่เว้นกระทั่ง "ผัดหมี่โคราช"
ที่ถูกใจเป็นที่สุด คือ ราคา กิน 3 โต๊ะ แค่พันต้นๆ
แพงนิดหน่อยที่ค่าทิปเท่านั้
--~--~---------~--~----~------
เทนโกกุ Tengoku สวรรค์ล้านนาของนักชิมอาหารญี่ปุ่น
โดย ปิ่นโตเถาเล็ก
ปลาดิบชุด UME เนื้อย่างราดซอสพิเศษ (Beef Tataki) นิกิริซูชิ |
ร้านนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า "Tengoku de Cuisine" หรือเรียกสั้นๆ ว่า "เทนโกกุ" คำนี้ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า สวรรค์ ผมขอยกให้เป็นร้านอาหารญี่ปุ่
พี่ปึกลงทุนไปเรียนทำอาหารญี่ปุ
ภัตตาคารญี่ปุ่นชั้นดีในกรุ
จะบอกให้ว่าร้านญี่ปุ่นในกรุ
สเต๊กเนื้อวากิว |
เท่านี้ยังไม่พอ ซีอิ๊วญี่ปุ่นหรือโชยุของเจ้านี
เข้าเรื่องอาหารกันเลยดีกว่า มาชิมร้านนี้ควรรวบรวมสมั
ไล่จาก "ชูโทโร" (Chu Toro) ที่เป็นเนื้อส่วนท้องของปลาทูน่
ตบท้ายด้วย "อกามิ" (Akami) หรือปลาทูน่าชิ้นสีแดงสด อย่าลืมจิ้มกับวาซาบิสดด้วยนะ เท่านี้ยังไม่หมด มี "กุ้งหวาน" สดอร่อยอีกด้วย
ลืมอะไรลืมได้ แต่ห้ามลืมสั่ง "มะเขือม่วงราดซอสมิโสะ" (Natsudeng Kaku) (120 บาท+) เป็นอันขาด นี่คืออาหารจานมะเขือม่วงที่อร่
ใครบ้าเนื้อวัวเหมือนผม รับรองได้ขึ้นสวรรค์ตามชื่อร้
อีกอย่างเป็นอาหารจานหลัก "สเต๊กเนื้อวากิว" จากออสเตรเลีย (วากิวเป็นเนื้อวัวพันธุ์จากญี่
ยังมีของดีที่ไม่ใช่เนื้อวัวอี
เมนูที่น่าลิ้มลองยังมี "เต้าหู้ทอดทรงเครื่อง" (100 บาท+) ที่กรอบนอกนุ่มใน "สลัดสาหร่ายย่าง" (200 บาท+) ที่เขาเอาสาหร่ายไปอังไฟก่อน วิธีกินให้เอางาขาวโรยให้ทั่
หนาวนี้ขอเชิญขึ้นไปเชียงใหม่ แล้วเพลิดเพลินไปกับอาหารญี่ปุ่
ข้อมูล
เทนโกกุ (Tengoku de Cuisine)
โดย คุณสันต์ (พี่ปึก) สืบแสง
ที่ตั้ง 55/8 ม.1 ตรงข้ามโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
โทร. 0-5385-1133
เปิดบริการ 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น. ทุกวัน
อาหารแนะนำ ปลาดิบชุด UME มะเขือม่วงราดซอสมิโสะ (Natsudeng Kaku) เนื้อย่างราดซอสพิเศษ (Beef Tataki) สเต๊กเนื้อวากิว คางปลาฮามาจิย่าง (Hamachi Honiku) เนื้อตุ๋นแบบญี่ปุ่น เทมปุระผักรวม เต้าหู้ทอดทรงเครื่อง สลัดสาหร่ายย่าง นิกิริซูชิ
--~--~---------~--~----~------
ลาบเจ หอมข้าวคั่ว จานเด่นร้าน"เบ๊ฉั่งฮะ"
อิ่มอร่อย
เทศกาลกินเจ เวียนมาถึงแล้ว ช่วงนี้ร้านค้าต่างๆปรุ
ร้านเบ๊ฉั่งฮะ ฝั่งตรงข้ามกรมชลประทาน ถนนสามเสน ที่เปิดบริการขายอาหารมา ยาวนานกว่า 3 ชั่วอายุ ร่วมเสนออาหารในเทศกาลเจมาทุกปี
วนิดา อัศวพานิต หรือ ลูกค้าเรียกว่า "เจ๊จู" กล่าวว่า ในทุกๆ ปีของเทศกาลถือศีลกินเจ รวมถึงวันพระ ร้านนี้จะขายอาหารที่เป็นเมนู
ปกติ ร้านเบ๊ฉั่งฮะ จะขายอาหารหลากหลายเมนูไม่ซ้ำกั
เจ๊จูเล่าให้ฟังว่า เราอยากให้ลูกค้าได้มีโอกาสกิ
สำหรับปีนี้ เราเตรียมเมนูไว้หลายเมนู เหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้เราก็ซื้
เมนูแนะนำวันนี้ได้แก่ "กะหล่ำปลีตุ๋นเห็ดหอม" วิธีทำไม่ยาก ใช้กะหล่ำปลีล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่ง ผึ่งให้แห้ง จากนั้นทอดในน้ำมันพอท่วม พร้อมเห็ดหอม ใช้ไฟแรง และใช้เวลาทอดไม่นาน เพื่อให้กะหล่ำปลีเขียวอยู่
จากนั้นใส่น้ำซุปปรุงรสด้วยซีอิ
"เกี้ยมฉ่ายผัดน้ำมันงา" ใช้ใจของผักกาดดอง ผัดกับน้ำมันงา เห็ดหอม จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซึ่งเมนูนี้จะได้ คือรสหวานเปรี้ยว กลิ่นหอมน้ำมันงา
ต่อมาเป็น "ลาบเจ" ถือว่าเป็นเมนูจานเด่นของร้
จานนี้มีส่วนผสมของโปรตีนเกษตร ข้าวคั่ว พริกป่น เห็ดนางฟ้าฉีก มะนาว คั่วทุกอย่างในกระทะ จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกป่น มะนาว แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่งกั
เจ๊จู กล่าวว่า ทุกเมนูของร้านเบ๊ฉั่งฮะ อยากจะให้ทุกท่านมากินกันในช่
--~--~---------~--~----~------
วันพุธที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2552
ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ริมน่าน พิษณุโลก
| ||||||||||||||||||||||||||||
|